Cách làm scrapbook handmade đơn giản dễ dàng đẹp

Cách làm scrapbook handmade đơn giản dễ dàng đẹp

Viết bởi: Trần Thuận Ngày đăng: 20/06/2016
Cách làm scrapbook đẹp mà đơn giản, dễ dàng nhưng lại rất độc đáo và đáng yêu. Bạn có thể tự làm một quyển album ảnh handmade - scrapbook cho riêng mình với hướng dẫn bên dưới, cùng các nguyên liệu làm scrapbook của covacu.com giúp bạn làm một món quà tặng handmade dịp sinh nhật, valentine hay đơn giản là kỉ vật riêng ta!
 
Scrapbook là gì?

 

Scrapbook là gì?

Scrapbook tạm gọi là album ảnh handmade. Làm scrapbook là sưu tập ảnh kết hợp viết nhật ký, ghi chú cùng nghệ thuật sắp xếp kết hợp cảm xúc, sáng tạo thành quyển sổ ảnh lưu trữ cá nhân thú vị và độc đáo. Một trong những phong cách làm scrapbook được yêu thích của giới làm handmade là scrapbook phong cách vintage. Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách trang trí một quyển scrapbook đẹp với các nguyên liệu handamde làm scrapbook phong phú.

Scrapbook handmade

Cách làm scrapbook

Giấy làm scrapbook

 • Giấy cứng: thường là giấy cardboard, gỗ nhân tạo, giấy craft dày thường dùng làm bìa hay các tấm nền dựa trên đó chúng ta sẽ trang trí và dán ảnh.
 • Giấy scrapbook, giấy trang trí nền, giấy hoa văn, giấy vintage… thường được hiểu chung là giấy dùng để cắt dán, bài trí, dập khuôn tạo hình, sắp xếp, phối màu nhằm tôn lên chủ thể là những tấm ảnh và các dòng nhật ký cá nhân.
 • Giấy dán tường, giấy mỹ thuật cũng là cách rất sáng tạo khi làm một quyển scrapbook handmade.

Giấy hoa văn làm scrapbook

Giấy hoa văn vintage làm scrapbook

Làm bìa scrapbook

 • Lõi bìa được dùng là giấy cardboard, gỗ MDF mỏng hoặc giấy craft.
 • Giấy dán tường, giấy mỹ thuật sử dụng với keo sữa để bọc bìa. Rất đơn gian để làm ra tấm bìa cho quyển scrapbook. Chúng tôi sẽ có video hướng dẫn cụ thể cách làm bìa scrapbook đẹp mà đơn giản.
 • Chú ý quan trọng: độ dày lõi bìa khoảng 2-4 mm là lý tưởng nhất; keo sữa nên pha vừa với nước 5-5 (loãng quá dễ bong, rộp; đặc quá thì khi khô tấm bìa scrapbook sẽ bị kéo cong vênh). Theo kinh nghiệm “xương máu” thì khi bìa vừa làm xong phải được đè dưới/trên bề mặt nhẵn bằng vật nặng và để cho thật khô (thời gian vài ngày đến vài tuần) vì khi trang trí, dán ảnh bằng keo silicon bìa sẽ không bị cong vênh.

Giấy bìa cứng làm scrapbook

Giấy vintage làm scrapbook

Nguyên liệu và dụng cụ làm scrapbook

Kéo răng cưa; keo sữa, keo silicon (dùng với súng bắn keo), hồ, dây thừng, ruy băng, nút áo, dấu – mực dấu, sáp – dấu sáp, dập giấy (punch), stencil (khuôn sơn nền), bàn cắt, máy dập die-cut, khuôn dập die-cut, sticker trang trí, băng keo, bút chì, bút nhũ, sticker dán góc ảnh, lỗ mắt cá, bo góc kim loại, phù điêu kim loại (brads), hoa giấy handmade, dụng cụ bấm lỗ, búa làm handmade, sơn màu, vải bố thừng...

Bạn có thể mua vài món cơ bản hoặc mua nguyên liệu, dụng cụ làm scrapbook càng nhiều càng tốt, tuy nhiên phải phù hợp với mục đích trang trí handmade riêng của bạn, không lãng phí.

Nguyên liệu làm scrapbook cao cấp

Cách trang trí scrapbook

 • Chọn những tấm ảnh thích nhất, vài tấm đến vài chục tấm tùy vào độ dày của quyển scrapbook. Ảnh đẹp thường được chụp bằng máy ảnh cơ và được chỉnh sửa qua các phần mềm chuyên dụng như photoshop, lightroom. Tuy nhiên, các dòng smartphone hiện tại cũng quá đủ để có những tấm ảnh đẹp bởi dễ dàng ghi lại những khoảnh khắc “hiếm” của bạn.

Cách làm scrapbook đẹp

 • Trang trí scrapbook thế nào cho đẹp? Thật ra, chẳng có khuôn mẫu hay quy tắc chính xác nào để làm scrapbook cả. Làm scrapbook vừa là một cách giải trí, đam mê và, ngạc nhiên, vừa là một ngành công nghiệp hàng triệu đô la mỹ!
 • Các hình bên dưới là các bố cục cách làm scrapbook đẹp để bạn tham khảo
 • Chúng tôi sẽ cập nhật các video hướng dẫn làm scrapbook, từng phần chi tiết.

Hướng dẫn cách làm scrapbook đơn giản

 • Trang trí scrapbook là nghệ thuật sắp xếp hình ảnh và các chi tiết nguyên liệu làm scrapbook thành một bố cục hài hòa, đẹp mắt.
 • Màu sắc chủ đạo hay điểm nhấn cũng làm nên cá tính cho quyển scrapbook.
 • Theo đó cách thể hiện ngôn ngữ viết trên quyển scrapbook cũng quan trọng không kém làm quyển scrapbook thú vị và đầy cá tính.

Scrapbook handmade

Mua scrapbook ở đâu bán?

Các phụ kiện, nguyên liệu làm scrapbook chuyên dụng luôn sẵn có tại covacu.com mà bạn khó tìm mua được nơi nào khác. Các cửa hàng bán scrapbook của covacu.com đã có mặt tại HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Shop cũng có hàng trăm mẫu scrapbook handmade vintage tuyệt đẹp đã bố cục sẵn đợi bạn dán những tấm hình cá nhân tạo thành một quyển scrapbook album ảnh handmade đẹp, độc đáo đầy thú vị. Tại Cổ & Cũ, cách làm scrapbook đẹp không thể đơn giản và dễ dàng hơn!

Các tin khác